Nghiên cứu mới: 1/4 Dược sĩ Việt Nam hiện đang sử dụng Kháng sinh không đúng cách

Posted on Posted in Insights
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ thuốc kháng sinh

Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu hiện nay là sự gia tăng của kháng kháng sinh (AMR). Nguyên nhân phổ biến nhất AMR là do sử dụng kháng sinh không đúng cách và là mối lo ngại gia tăng ở Đông Nam Á, vì nhiều bệnh nhân có thể mua kháng sinh mà không cần đơn của bác sĩ.

Tháng 3/2019, SwipeRx đã thăm dò ý kiến ​​của hơn 400 Dược sĩ tại Việt Nam để đánh giá cách các Dược sĩ phân phối thuốc kháng sinh. Những gì chúng tôi nhận thấy khá tương đồng với kết quả từ các quốc gia Đông Nam Á khác, như PhilippinesIndonesia, càng nhấn mạnh sự nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng AMR.

1/4 Dược sĩ tại Việt Nam sử dụng kháng sinh không đúng cách

Theo kết qủa khảo sát ​​của chúng tôi, hơn 1/4 Dược sĩ tại Việt Nam phân phối thuốc kháng sinh ngay cả trong trường hợp nhiễm trùng không do vi khuẩn.

Những lý do hàng đầu để sử dụng kháng sinh trong các trường hợp nhiễm trùng không do vi khuẩn là:

Bệnh nhân khỏi bệnh nhanh hơn (12%)

Đây vẫn là một bệnh nhiễm trùng nên cần dùng kháng sinh. (11%)

Để ngăn ngừa bội nhiễm (6%)

Khuyến cáo riêng của dược sĩ (5%)

Các lý do khác bao gồm: sự lựa chọn của khách hàng, nhiễm nấm và chỉ thị từ Dược sĩ chính.

Đáng buồn thay, kết quả thăm dò ý kiến ​​của chúng tôi cũng cho thấy rằng bệnh nhân đã bắt đầu nhận ra hậu quả của kháng kháng sinh: khoảng 66% Dược sĩ đã báo cáo rằng khách hàng của họ phàn nàn rằng thuốc kháng sinh không hoạt động tốt như trước đây.

Kết quả khảo sát trên SwipeRx
Kết quả khảo sát trên SwipeRx

Dược sĩ nên dẫn đầu cuộc chiến chống lại kháng kháng sinh

Dược sĩ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng kháng kháng sinh, vì họ là điểm đầu tiếp cận điều trị cho hàng triệu người ở các thị trường đang phát triển. Theo đó, họ phải có trách nhiệm sử dụng kháng sinh đúng cách và ngăn ngừa việc lạm dụng chúng.

Thật vậy, hơn 40% các Dược sĩ trong cuộc khảo sát của chúng tôi nói rằng họ được khách hàng yêu cầu bán kháng sinh 1-7 lần mỗi tuần, cho thấy việc lạm dụng đang tăng quá mức. Dược sĩ cần được đào tạo chuyên sâu để tuân thủ, cũng như hướng dẫn người dân về cách sử dụng kháng sinh – ngay cả khi bác sĩ kê đơn thuốc không phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *